Giới thiệu Dropbox

Đăng Kí Tài Khoản Dropbox

Takeaway: Giới thiệu một dịch vụ giúp giữ cho những tập tin quan trọng của bạn được an toàn, luôn đồng bộ giữa các thiết bị khác nhau và dễ dàng chia sẻ. Đại diện được đề cử cho nhóm sản phẩm này là Dropbox.

Sự bùng nổ của các thiết bị di động kéo theo việc mỗi người có thể sở hữu nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Từ đó dẫn tới nhu cầu về một nền tảng trung gian đóng vai trò trung chuyển dữ liệu liên tục giữa các thiết bị đó. Câu trả lời cho bài toán này chính là Điện toán đám mây (Cloud computing), và Dropbox là đại diện tiêu biểu.

“Dropbox sẽ giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn.” – New York Times.

Tại sao?

Hãy thử tưởng tượng viễn cảnh sau:

Bạn làm việc trên một dự án (tập tin, thư mục…), sau đó bạn về nhà và tiếp tục làm việc với những tập tin đó ngay tại vị trí đang dang dở. Những tập tin ấy được chứa trong cùng một thư mục với tên Dropbox và bạn sẽ không phải đau đầu với việc gửi file qua email, sao chép vào USB hay nhớ xem mình đã làm đến đâu…

Như thế nào?

Đồng bộ dữ liệu với Dropbox

Dropbox sẽ đặt một “thư mục ma thuật” với tên Dropbox trong thiết bị của bạn (điện thoại, máy tính bảng, máy bàn…). Mọi thứ bạn làm trong thư mục đó sẽ luôn được cập nhật cho những thư mục cùng tên trên những thiết bị khác.

Các chức năng chính của Dropbox

1. Đồng bộ dữ liệu

Dropbox

Dropbox sẽ giúp bạn giữ tất cả các dữ liệu trong thư mục Dropbox trên tất cả các thiết bị của bạn ở cùng một trạng thái giống nhau thông qua cơ chế đồng bộ hóa (synchronization).

Điều này giúp bạn có thể tiếp tục công việc còn dang dở trên công ty một cách tự động. Mọi việc bạn phải làm là bật máy tính lên, chờ Dropbox đồng bộ rồi tiếp tục công việc, mọi chỉnh sửa sẽ có mặt ở máy tính công ty vào sáng hôm sau.

“Một trong những điều tuyệt vời khi sử dụng những dịch vụ kiểu Dropbox là gần như mọi thứ đều được thực hiện trong lúc chạy nền (works in the background)”.

2. Dễ dàng chia sẻ

Chia sẻ file với Dropbox

Bạn có thể chia sẻ một tập tin cho đồng nghiệp bằng liên kết URL, hoặc cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trên một tài liệu cùng lúc.

Điều đáng nói là, với Dropbox, mọi thao tác chia sẻ đều rất đơn giản và nhanh chóng chỉ với vài thao tác cơ bản.

3. Lưu trữ dữ liệu “trên mây”

Dropbox

Ngoài việc dữ liệu được lưu trữ trên những thiết bị của bạn, Dropbox còn giữ một bản sao thư mục Dropbox trên máy chủ của hãng. Điều này dẫn tới hai lợi ích:

  • Bạn có thể truy cập dữ liệu của mình mọi lúc mọi nơi thông qua trình duyệt web (Google Chrome, Firefox, Safari…).
  • Dữ liệu của bạn vẫn còn “trên mây” trong trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hóc bất ngờ.

Dữ liệu của bạn vẫn còn “trên mây” trong trường hợp máy tính bị hỏng hóc.

4. Nhiều người làm việc cùng lúc trên một tài liệu.

Làm việc cùng lúc trên một tài liệu với Dropbox

Như đã đề cập ở trên, Dropbox hỗ trợ nhiều người cùng chỉnh sửa một tập tin cùng lúc, bạn còn có thể bình luận về một đoạn văn bản cần sửa, một lỗi cần khắc phục theo thời gian thực (real-time editing).

5. Truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Dropbox

Vì Dropbox có mặt trên hầu hết các nền tảng phổ biến như Mac OS X, iOS, Android, Windows, Linux và Web nên bạn có thể truy cập các tập tin của mình ở mọi nơi vào bất kì thời điểm nào (bạn cần kết nối internet để đồng bộ giữa các thiết bị).

Tại sao lại chọn Dropbox?

Trong nhóm dịch vụ cloud drive có rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau như Google Drive, Microsoft OneDrive, Sugar… vậy tại sao lại chọn Dropbox?

It just works!

Sử dụng Dropbox

Là người tiên phong trong việc áp dụng điện toán đám mây vào giải quyết vấn đề đồng bộ hóa dữ liệu, cùng với chế độ đãi ngộ tốt, Dropbox là nơi tập hợp những kĩ sư giàu kinh nghiệm và tài năng bậc nhất ở thung lũng Silicon.

Điều đó kết hợp với thiết kế đề cao tính đơn giản nên có thể gói gọn trải nghiệm về Dropbox trong hai từ “được việc”.

“Có thể gói gọn trải nghiệm về Dropbox trong hai từ được việc

Dropbox tích hợp với nhiều nền tảng khác

Những dịch vụ tích hợp với Dropbox

Dropbox hỗ trợ liên kết với hàng trăm dịch vụ khác nhau, mang lại những cách sử dụng nâng cao mà tôi sẽ đề cập tới ở những bài viết sau 😉

Một trong những dịch vụ có liên kết chặt chẽ với Dropbox có thể bạn sẽ quan tâm là bộ Microsoft Office. Bạn có thể lưu trữ, chỉnh sửa, làm việc nhóm, bình luận…với tập tin Dropbox trực tiếp trên Word, Excel hay PowerPoint.*

  • Chỉ áp dụng với Office cho iPad, iPhone và Office cho máy để bàn phiên bản 2013 trở đi.

Sự riêng tư

Bảo mật dữ liệu với Dropbox

Trước đây Dropbox dính phải một số nghi ngờ về bảo mật thông tin người dùng, tuy nhiên trong năm 2014, hãng công nghệ Mỹ đã chứng minh một cách thuyết phục cam kết bảo mật thông tin của mình bằng vị thứ cao trên các bảng xếp hạng về bảo mật thông tin người dùng trong doanh nghiệp.

Đôi khi người hay bị nghi ngờ lại là người có động lực chứng minh sự trong sạch nhiều nhất.

Bắt đầu sử dụng Dropbox như thế nào?

Sử dụng Dropbox rất đơn giản, chỉ cần 3 bước là bạn đã có thể có một “thư mục ma thuật” trên máy của mình 😉

Bước 1:

Đăng kí tài khoản Dropbox

ĐĂNG KÍ TÀI KHOẢN DROPBOX

Dropbox có các lựa chọn giá khác nhau với những tính năng và dung lượng lưu trữ khác nhau. Mặc định khi mới đăng kí bạn sẽ có 2GB dung lượng miễn phí cho thư mục của mình.

Bạn có thể xem thêm về các tùy chọn này tại đây.

Bước 2:

Tải Dropbox

TẢI DROPBOX CHO CÁC THIẾT BỊ BẠN MUỐN ĐỒNG BỘ

Bước 3:

Copy tập tin vào Dropbox

Sao chép tập tin bạn muốn đồng bộ vào thư mục Dropbox.

Trên Mac OS X, thư mục Dropbox nằm trong thư mục Home (~/). Đối với Windows, thư mục này được đặt bên trong thư mục My Documents.

Hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn tăng hiệu suất trong công việc, học tập để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc mình yêu thích. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho Bàn phím tre 🙂

Bản quyền hình ảnh trong bài viết này thuộc về Dropbox®.

Advertisements

8 thoughts on “Giới thiệu Dropbox

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s