Thủ thuật “Google” hiệu quả

Khi một sản phẩm trở nên quá phổ biến, được sử dụng hàng ngày và là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống thì tên sản phẩm đó mặc nhiên sẽ trở thành một động từ hay danh từ có thể đại diện cho tất cả những sản phẩm cùng loại.

Ví dụ như ở Việt Nam dòng xe gắn máy của Honda đã trở nên quá nổi tiếng tới mức ở nhiều nơi người ta gọi chung xe gắn máy là “xe Honda”.

Google – hay chính xác hơn là Google Search, cũng là một sản phẩm như vậy. Năm 2006, bộ từ điển Oxford đã chính thức thêm từ “Google” như một động từ với nghĩa chỉ hành động tìm kiếm trên internet.

Lợi ích của Google Search mang lại là không thể bàn cãi. Sử dụng hiệu quả công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể trên Internet.

Dưới đây là một số thủ thuật hữu ích để giúp bạn sử dụng Google Search hiệu quả hơn.

Lưu ý: Với mỗi hướng dẫn bên dưới sẽ có những hình ảnh ô tìm kiếm kèm từ khóa bên trong. Bạn có thể bấm vào ảnh để tìm kiếm bằng Google với chính từ khóa đó trong tab mới. 🙂

Google new logo

Mục lục

Lời khuyên 1: Đơn giản

Phương châm của Google là “Keep it simple”. Vậy nên khi bạn tìm kiếm bất kì thứ gì trên Google, hãy cố dùng những từ khóa đơn giản để có được kết quả chính xác hơn. Hãy thử với ví dụ bên dưới.

Lời khuyên 2: Sử dụng những từ khóa phổ biến trên Internet

Cách Google hoạt động – cũng như những bộ máy tìm kiếm khác, là so sánh những từ khóa bạn nhập vào ô tìm kiếm với nội dung của những trang web trên Internet và sắp xếp chúng theo nhiều tiêu chí, nhưng một trong những tiêu chí hàng đầu chính là độ phổ biến. Vì thế hãy dùng những từ ngữ phổ biến trên mạng để có kết quả chính xác hơn.

Đó cũng chính là lí do khi bạn tìm kiếm với từ khóa “Apple” trên Google, trang chủ của Apple chính là kết quả đầu tiên. 😉

Tìm chính xác một cụm từ

Bạn có thể sử dụng cặp dấu ngoặc kép "" để tìm kiếm chính xác một cụm từ nào đó, Google sẽ chỉ trả về những kết quả có chứa chính xác cụm từ nằm giữa hai dấu ngoặc kép.

Chỉ tìm những kết quả từ một trang web

Đã bao giờ bạn thử tính năng tìm kiếm trên một trang web mà bạn thường xuyên sử dụng và nhận ra rằng chức năng tìm kiếm của nó quá tệ? Hãy để Google giúp bạn.

Hãy nhập vào ô tìm kiếm của Google theo cú pháp site: + trang web + từ khóa tìm kiếm. Google sẽ tìm theo từ khóa tìm kiếm và chỉ trả về những kết quả từ trang web mà bạn vừa nhập.

Oops! 😛

Tìm kiếm theo kiểu tập tin (file type)

Bạn có thể tìm kiếm trên Google theo kiểu tập tin (file type) ví dụ như PDF, PPT hay XLS… bằng cách sử dụng cú pháp từ khóa + filetype: + kiểu tập tin.

Tìm những trang web tương tự

Để tìm những trang web có nội dung tương tự với một trang web mà bạn thích, hãy sử dụng cú pháp related: + địa chỉ trang web.

Tính toán

Nếu bạn chưa biết thì tôi xin phép bật mí rằng Google đã tích hợp một chiếc “máy tính bỏ túi” bên trong công cụ tìm kiếm của mình. Bạn có thể gõ trực tiếp những phép tính đơn giản vào ô tìm kiếm của Google để Google tính toán cho bạn.

Bạn thậm chí còn có thể vẽ biểu đồ toán học bằng Google Search đấy! Thử copy chính xác những dòng bên dưới và dán vào Google Search xem sao nhé 😉

2 sqrt(-abs(abs(x)-1)*abs(3-abs(x))/((abs(x)-1)*(3-abs(x))))(1+abs(abs(x)-3)/(abs(x)-3))sqrt(1-(x/7)^2)+(5+0.97(abs(x-.5)+abs(x+.5))-3(abs(x-.75)+abs(x+.75)))(1+abs(1-abs(x))/(1-abs(x))),-3sqrt(1-(x/7)^2)sqrt(abs(abs(x)-4)/(abs(x)-4)),abs(x/2)-0.0913722(x^2)-3+sqrt(1-(abs(abs(x)-2)-1)^2),(2.71052+(1.5-.5abs(x))-1.35526sqrt(4-(abs(x)-1)^2))sqrt(abs(abs(x)-1)/(abs(x)-1))+0.9

Chuyển đổi giữa các hệ đo lường

Google cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các hệ đo lường (dặm sang km, độ C sang độ F…) ngay trong trang tìm kiếm. Để thức hiện các bạn sử dụng cú pháp sau: số + đơn vị A + to + đơn vị B. Google sẽ đổi từ số đơn vị A sang đơn vị B cho bạn.

Chuyển đổi giữa các đơn vị tiền tệ

Tương tự như việc chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường, Google cho phép bạn biết giá trị của một đơn vị tiền tệ so với một đơn vị tiền tệ khác bằng cách sử dụng toán tử in.

Tra từ điển và dịch thuật

Để tìm nghĩa của một từ bạn có thể sử dụng từ khóa define đi kèm với từ cần tra.

Ngoài ra bạn còn có thể xem nguồn gốc (origin) của từ đó hoặc chọn dịch từ đó sang một ngôn ngữ khác. Quá tuyệt vời phải không nào!

Để dịch một cụm từ sang một ngôn ngữ khác, các bạn dùng cú pháp say + cụm từ cần dịch + in + ngôn ngữ.

Thông tin chuyến bay

Bằng cách nhập vào ô tìm kiếm của Google số hiệu chuyến bay, bạn có thể kiểm tra thông tin về chuyến bay đó như giờ khởi hành, nơi đi, nơi đến, cổng check-in…

Thông tin thể thao

Nếu bạn là fan của các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ hay bóng bầu dục Mỹ, đừng bỏ qua tính năng xem trực tiếp tỉ số trận đấu ngay trên Google.

Ngoài ra, Google còn cho phép bạn xem thông tin về câu lạc bộ, đội hình, thành tích, ban huấn luyện…

Thông tin chứng khoán

Gõ vào ô tìm kiếm Google một mã cổ phiếu quốc tế bất kì và Google sẽ cho bạn một biểu đồ thời gian thực về tỉ giá của mã cổ phiếu đó theo ngày, tháng, năm…kèm theo những thông tin hữu ích khác.

Xem thời gian

Bạn có thể xem thời gian hiện tại ở nơi khác bằng cách gõ vào thanh tìm kiếm của Google theo cú pháp time + địa điểm.

Ngoài ra Google còn có thể cho chúng ta biết thời gian Mặt trời mọc và lặn tại một địa điểm cụ thể bằng cách sử dụng các từ khóa sunrise hoặc sunset trước tên địa danh.

Thời tiết

Bạn còn có thể xem dự báo thời tiết ngay trên Google Search bằng cách sử dụng từ khóa weather + địa danh

Trên đây là một số những thủ thuật hữu ích để có thể sử dụng Google Search hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích cho các bạn.

Advertisements

4 thoughts on “Thủ thuật “Google” hiệu quả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s