Evernote thực sự tuyệt vời, chỉ là bạn chưa sử dụng đúng cách mà thôi!

Evernote on Lifehacker
Ảnh: Lifehacker.com

Cách đây khoảng 2 năm, tôi mua cho mình chiếc laptop đầu tiên để phục vụ cho việc học tập. Lướt qua một lượt các bài viết về những phần mềm Note-taking tốt nhất, từ những trang tin nổi tiếng tới blog cá nhân, từ tiếng Việt tới tiếng Anh. Gần như như mọi liên kết đầu tiên đều dẫn tới trang chủ Evernote.

Vấn đề là, sau một khoảng thời gian sử dụng, tôi vẫn không thấy được tại sao Evernote lại nhận được nhiều sự tán dương như thế. Tạo ghi chú, thêm hình ảnh, copy từ web…làm trên Word cũng được mà!? Thế là tôi vẫn tiếp tục để Evernote trong máy, nhưng không sử dụng nhiều cho lắm. Cho đến khi đọc được bài viết I’ve Been Using Evernote All Wrong. Here’s Why It’s Actually Amazing trên Lifehacker, tôi mới dần nhận ra được giá trị của phần mềm tuyệt vời này.

Evernote Mac
Màn hình chính của Evernote phiên bản cho Mac OS X

“Để thấy được giá trị của Evernote, điều quan trọng là phải sử dụng những tính năng được Evernote cung cấp mà những note-taker khác không có.”

Càng thêm nhiều nội dung, Evernote càng tuyệt vời

“Khi mới bắt đầu sử dụng Evernote, bạn kiểu đơn giản chỉ thêm văn bản: ghi chú trên lớp, thông tin cần ghi nhớ, mấy câu trích dẫn vui vui bạn nghe được trên đường. Nhưng rồi bạn thấy có cái nút microphone nho nhỏ trong app cho phép bạn ghi âm trong khi take notes để có thể nghe lại sau này. Rồi bạn nhận ra thay vì chép mọi thứ trên bảng vào Evernote thì bạn có thể chụp một bức ảnh của tấm bảng đó. Bạn có thể nhanh chóng chuyển danh sách mua sắm của mình sang dạng check list, rồi có thể hẹn giờ để Evernote thông báo cho bạn khi bạn đến cửa hàng. Khi nhận được một tấm danh thiếp của ai đó, bạn có thể scan nó vào Evernote nhanh chóng. Rồi bạn lại thấy web clipper, thế là một đống ảnh động GIF và mấy bài viết vui vui trên web cũng tìm đường vào Evernote luôn.”

– The Verge

Đừng “Tạo ghi chú mới” và gõ!

Thay vì việc mở Evernote, bấm “Tạo ghi chú mới” và gõ thủ công hay copy từ nơi khác vào, hãy sử dụng những công cụ Evernote hỗ trợ để thêm nội dung nhanh chóng và hiệu quả hơn.

1. Evernote Web Clipper

Evernote Web Clipper
Ảnh: Evernote.com

Evernote Web Clipper được tạo ra với chỉ 2 mục đích, và nó hoàn thành cả hai một cách tuyệt vời:

  • Cắt nội dụng trang web bạn muốn lưu y hệt như những gì nó được hiển thị trên trình duyệt.
  • Chuyển trang web bạn muốn lưu (nhưng trình bày không được gọn gàng cho lắm) sang định dạng dễ đọc hơn, thêm highlight (nếu muốn) và lưu vào Evernote.
    Evernote Web Clipper
    Giao diện Evernote Web Clipper

    Quả là một bài viết chất lượng đáng để lưu lại 😛 Nguồn: À mà thôi, trang đấy có bao giờ ghi nguồn cho ai đâu mà 😛

Ngoài ra bạn còn có thể chụp ảnh trang web, thêm chú thích, vẽ vời lên đó rồi lưu vào Evernote. Bạn cũng có thể chọn Notebook và gắn thêm tag trước khi lưu để tiện quản lí.

Evernote Web Clipper
Ảnh: Evernote.com

Tải Evernote Web Clipper

2. Skitch

Evernote Skitch
Ảnh: Evernote.com

Skitch cho phép bạn chụp ảnh màn hình desktop của mình, sau đó thêm chú thích (annotation) bằng mũi tên, kí hiệu… Bạn cũng có thể thêm chữ, làm mờ chi tiết…để thu hút sự chú ý của người xem. Vì Evernote và Skitch là một cặp đôi quá tuyệt vời nên Evernote đã quyết định mua lại Skitch, và đó là một trong những quyết định khá khôn ngoan của hãng phần mềm Mỹ.

Evernote Skitch
Ảnh: Evernote.com

Tải Skitch

3. Evernote Clearly

Evernote Clearly
Ảnh: Evernote.com

Clearly về cơ bản là chức năng chính thứ hai của Web Clipper, nó chuyển trang web sang định dạng “Clearly” hơn cho bạn đọc, highlight…trước khi lưu vào Evernote.

Evernote Clearly
Ảnh: Evernote.com

Tải Evernote Clearly

Đừng sợ!

Notebooks
Màn hình quản lí Notebook trong Evernote

Evernote cho phép bạn quản lí ghi chú thông qua những sổ tay (notebook), vấn đề là đôi khi chúng làm ta bối rối với việc đặt tên cho sổ tay như thế nào, những ghi chú nào nên đặt vào sổ tay nào, rồi thì còn gộp sổ tay lại thành Stack như thế nào…Tuy nhiên, hóa ra mọi lo lắng đó đều là vô ích. Evernote có một hệ thống tìm kiếm cực kì mạnh mẽ nên dù bạn có sắp xếp ghi chú như thế nào thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được chính xác ghi chú đó khi cần thiết bất kể là nó ở đâu trong Evernote. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn cứ tạo Notebook thoải mái và để ghi chú vào đó tùy thích, một khi bạn đã quen với chức năng tìm kiếm của Evernote thì bạn chẳng bao giờ phải nhớ xem nó ở Notebook nào nữa đâu!

Mẹo: Bấm chuột phải vào sổ tay và chọn “Add notebook to shortcuts” để truy cập nhanh. Tính năng này cũng có thể áp dụng cho ghi chú.

Sử dụng tag và thanh tìm kiếm

Evernote Tag
Nhấn đúp (double click) vào 1 ghi chú để mở một cửa sổ riêng cho ghi chú đó

Tag

Sử dụng thẻ (tag) trong Evernote là một cách rất hay để gộp những ghi chú có cùng nội dung nhằm tiện cho việc nghiên cứu theo chủ đề sau này, sử dụng tag rất đơn giản, khi tạo ghi chú, bạn chỉ cần gõ tag muốn thêm vào phần Tag (cách nhau bằng dấu phẩy) trước khi bấm nút Save. Khi muốn xem tất cả các ghi chú theo tag, bạn bấm vào phần Tags trên thanh Sidebar.

Màn hình quản lí Tags trong Evernote
Màn hình quản lí Tags trong Evernote

Mẹo: Evernote có một tính năng khá hay đó là liên kết ghi chú này với một hay nhiều ghi chú khác có liên quan bằng tính năng Link. Để lấy liên kết của một ghi chú trong Evernote, bạn bấm chuột phải vào ghi chú đó và chọn “Copy Note Link” sau đó dán liên kết đó vào những ghi chú liên quan.

Tìm kiếm

Tính năng tìm kiếm trong Evernote là cực kì mạnh mẽ và có nhiều tính năng phong phú, đến mức có lẽ tôi sẽ phải giới thiệu đến các bạn trong một bài viết riêng. Hiện tại tôi chỉ có thể khuyên các bạn nên sử dụng ô tìm kiếm của Evernote thường xuyên hơn mà thôi 😉

Mẹo: Evernote hỗ trợ tìm kiếm text trong hình ảnh bằng tính năng nhận dạng chữ viết. Bạn hãy thử viết vài từ tiếng Anh thật rõ ràng ra giấy, mở Evernote trên điện thoại và chụp ảnh trang giấy đó lại. Sync lên máy chủ của Evernote và chờ khoảng 30 phút sau đó sync lại lần nữa. Thử gõ từ bạn đã viết vào ô tìm kiếm và xem có gì khác biệt không nhé 🙂

Evernote Search
Tìm kiếm trong tài liệu scan

Chia sẻ

Một tính năng cũng rất mạnh mẽ nữa của Evernote đó là chia sẻ, khi muốn chia sẻ một ghi chú cho người khác, bạn có thể bấm vào nút Share rồi nhập địa chỉ email của người muốn chia sẻ. Hoặc bạn cũng có thể chọn “Copy Public Link” để lấy liên kết rồi sau đó gửi cho người bạn muốn chia sẻ qua tin nhắn, facebook… Ở phiên bản mới nhất, Evernote thậm chí còn cho phép bạn chat với những người được bạn chia sẻ ghi chú bằng tính năng Workchat. Tuyệt vời!

Một bài viết được chia sẻ bằng Evernote
Một bài viết được chia sẻ bằng Evernote

Test case: Báo lá cải sử dụng Evernote như thế nào?

Bước 1: Duyệt Facebook của hot boy Elly Thành và chờ anh này đăng ảnh “bất thường”.

Bước 2: Dùng Web Clipper lưu lại ảnh đó và gắn tag “Trang chủ”.

Bước 3: Dùng tính năng tìm kiếm và tag để tìm mọi thông tin dù là nhỏ nhặt nhất liên quan đến nhân vật này.

Bước 4: Thêm thắt nội dung và tìm một cái tít giật gân cho bài viết (thường đã được lưu sẵn trong ghi chú “Công thức giật tít”).

Bước 5: Dùng tính năng Chia sẻ để gửi bức ảnh cho bộ phận đăng tin.

Bước 6: Đếm doanh thu quảng cáo dựa trên số lượt view.

Reaction
Quá chuyên nghiệp! 😛

Phần tiếp theo: Những thủ thuật nâng cao sử dụng Evernote.

Advertisements

6 thoughts on “Evernote thực sự tuyệt vời, chỉ là bạn chưa sử dụng đúng cách mà thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s