Giới thiệu chung về Evernote

Khởi đầu cho loạt bài về các ứng dụng hỗ trợ học tập và công việc sẽ là ứng dụng ghi chú tốt nhất hiện nay: Evernote!

Evernote Mac

1. Evernote là gì?

Evernote là một bộ phần mềm và dịch vụ được thiết kế dùng cho việc thu thập và lưu trữ thông tin dưới dạng các ghi chú (note). Nói một cách đơn giản thì Evernote là một phần mềm ghi chú (note-taking software). Trong Evernote, một ghi chú có thể là một đoạn văn bản, danh sách (list), hình ảnh, file ghi âm, file pdf, chữ viết tay, hình động gif…Nói chung, Evernote có thể lưu trữ gần như mọi loại thông tin mà bạn muốn thu thập. Chi tiết hơn về những cách thu thập thông tin bằng Evernote sẽ được đề cập rõ hơn ở phần 2.

“Evernote có thể lưu trữ gần như mọi loại thông tin mà bạn muốn thu thập.”

2. Tại sao nên sử dụng Evernote?

“Có thể chia thế giới làm hai nhóm: Những người YÊU Evernote và những người không (hoặc, ít nhất không hiểu tại sao lại có quá nhiều người yêu Evernote như thế).”

Lifehacker.com

Source: Evernote.com
Ảnh: evernote.com

Nói về phần mềm ghi chú, nếu thử tìm kiếm trên các cửa hàng ứng dụng (Apple App Store hoặc Google Play Store chẳng hạn) bạn sẽ dễ dàng nhận được hàng trăm kết quả trả về. Nhưng Evernote được chọn để giới thiệu vì một số lí do sau đây:

 • Kinh nghiệm: Bắt đầu chạy thử nghiệm từ năm 2008, Evernote đã ra đời từ những ngày mà Windows XP vẫn còn đang thịnh hành. Với quá trình phát triển lâu dài và bền vững, Evernote vượt trội so với các đối thủ về độ ổn định, số tính năng được hỗ trợ, các thuật toán nâng cao và mức độ phổ biến.
Source:Evernote.com
Tính tăng tìm kiếm chữ viết tay trên Evernote (ảnh: evernote.com)
 • Mạnh mẽ: Có hai tính năng cực kì mạnh mẽ đã làm nên thương hiệu cho Evernote: Lưu trữTìm kiếm. Evernote cho phép bạn lưu gần như mọi thứ và sắp xếp chúng theo thẻ (tag) hoặc sổ (notebook) để dễ dàng quản lí. Nhưng bạn cũng không cần quá bận tâm về việc sắp xếp ghi chú trong Evernote như thế nào vì Evernote hỗ trợ tìm kiếm bằng mọi chi tiết liên quan đến những ghi chép mà bạn đã lưu. Bạn có thể tìm kiếm những từ khóa nằm trong note, kể cả khi những từ khóa đó nằm trong file pdf, file hình ảnh hay là một đoạn chữ do chính bạn viết ra giấy sau đó scan lại nhờ vào thuật toán nhận dạng chữ viết cực kì mạnh mẽ của Evernote. Thậm chí với phiên bản mới nhất, Evernote còn cho phép bạn tìm kiếm thông minh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Chi tiết sẽ được đề cập ở phần 2. Tựu chung lại, Evernote là một phần mềm cực kì mạnh mẽ và thông minh.

“Có hai tính năng cực kì mạnh mẽ đã làm nên thương hiệu cho Evernote: Lưu trữTìm kiếm

 • Phổ biến: Evernote hỗ trợ gần như mọi nền tảng (platform), có mặt trên mọi thiết bị mà bạn sử dụng, từ Windows 7, 8, OS X, Chrome OS, Web, webOS, iOS, Android, Android Wear, Windows Phone cho tới BlackBerry (!?) và điều đáng nói là Evernote gần như luôn nằm trong top những phần mềm tốt nhất trên những nền tảng đó. Evernote cũng luôn góp mặt trong mọi bảng xếp hạng phần mềm phải có (must-have) của các trang tin nổi tiếng như TIME, New York Times, The Verge, Lifehacker…Evernote cũng hỗ trợ rất tốt các ngôn ngữ khác nhau, hiện tại “chú voi xanh” có thể “nói” đến 24 thứ tiếng, trong đó có cả Tiếng Việt.

  Evernote supported platforms
  Ảnh: Evernote.com

“Bạn sẽ không sử dụng một thiết bị hay một nền tảng mãi mãi, nhưng bạn sẽ muốn những ghi chép của mình tồn tại mãi mãi”

 • Khả năng tùy biến: Một điều tuyệt vời và đồng thời cũng là một rào cản đối với người dùng của Evernote đó là khả năng tùy biến gần như vô hạn của phần mềm này. Không có một quy trình cụ thể nào để sử dụng Evernote cả, bạn có thể sử dụng Evernote theo cách bạn muốn. Lưu lại các bài giảng, ghi chép trên lớp, quản lí chi tiêu, quản lí dự án, tạo danh sách việc cần làm (to-do), lưu những bài viết hay, lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới, lưu công thức nấu ăn…Bạn có thể làm gần như mọi thứ với Evernote!

“Một điều tuyệt vời và đồng thời cũng là một rào cản với người dùng của Evernote đó là khả năng tùy biến gần như vô hạn của nó.”

 • Giao diện: Giao diện sử dụng của Evernote phải nói là tuyệt vời trên tất cả các nền tảng mà nó hỗ trợ. Mặc dù hơi phức tạp (vì có quá nhiều chức năng) nhưng giao diện của Evernote luôn rất rõ ràng và đặc biệt là hiệu năng cực kì tốt.
Evernote Web
Phiên bản Web tuyệt vời mới được ra mắt của Evernote
 • Khả năng đồng bộ: Evernote có cơ chế đồng bộ (sync) giữa các thiết bị vô cùng nhanh chóng và ổn định, giúp chúng ta có thể truy cập ghi chú của mình ở mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị có kết nối internet.
 • Sự “hào phóng”: Về cơ bản thì Evernote là phần mềm miễn phí, ngoài ra bạn có thể chọn hình thức trả phí theo tháng hoặc năm, với mức giá 50 nghìn đồng/tháng hoặc 450 nghìn đồng/năm cho gói Premium. Hoặc nếu đăng kí theo nhóm bạn có thể sử dụng gói Business với giá 10 USD/tháng/người dùng. Tuy nhiên những gói bổ sung đó chỉ nới rộng một số giới hạn hoặc tính năng nâng cao như tìm kiếm trong tài liệu, lưu trữ offline trên thiết bị di động, khóa mật khẩu, tăng lưu lượng hàng tháng…Nói cách khác, với phiên bản miễn phí, bạn cũng đã có thể sử dụng gần như mọi tính năng và chừng đó là quá đủ đối với người dùng cá nhân. Thông tin thêm về giá cả và tính năng bổ sung của từng gói bạn có thể xem ở trang chủ của Evernote.

“Nếu sử dụng đúng cách, Evernote giống như Google cho trí nhớ của bạn vậy”

The Verge

3. Làm sao để bắt đầu sử dụng Evernote?

Đăng kí tài khoản Evernote
Ảnh: Evernote.com

Sử dụng Evernote khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau:

 1. Đăng kí tài khoản Evernote.
 2. Tải Evernote cho thiết bị của bạn bằng cách truy cập vào trang download của Evernote.
 3. Bắt đầu sử dụng: Về những hướng dẫn căn bản (bằng chữ và video) để sử dụng tốt Evernote, các bạn có thể đọc thêm tại đây.

Phần tiếp theo: Tôi đã sử dụng Evernote hoàn toàn sai lầm như thế nào.

Advertisements

2 thoughts on “Giới thiệu chung về Evernote

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s